Bãi giữ xe thông minh

[2024] TƯ VẤN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG BÃI GIỮ XE THÔNG MINH

Tư vấn, lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh

Last updated on Tháng Một 30th, 2024 at 05:16 chiều

Ngày nay, khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp, phương tiện giao thông ngày càng nhiều, nhu cầu bãi gửi xe hoạt động hiệu quả ngày càng cấp thiết. Đó là lí do ra đời của giải pháp bãi giữ xe thông minh, ứng dụng phần mềm và các thiết bị kĩ thuật vào việc quản lí xe, thu chi dòng tiền, tăng tiện lợi cho chủ bãi giữ xe; cũng như là chủ phương tiện. Vì vậy, ngày càng nhiều các trung tâm thương mai, bệnh viện, trường học, khu vui chơi, khu du lịch,… lắp đặt nhà để xe thông minh; cho cả bãi giữ xe máy thông minh bãi giữ xe hơi (oto) thông minh

Trong nội dung bài biết này Toàn cầu Vina phép được gửi đến quý khách hàng và Quý đại lí tư vấn chi tiết về lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh. Đồng thời giải đáp các thắc mắc thường gặp của Quý khách hàng và Quý đại lí.

Ngoài những phần này, nếu quý khách có thắc mắc khác về Giải pháp bãi đỗ xe thông minh. Xin vui lòng gửi thư email chăm sóc khách hàng : info.globalvina@gmail.com.

Toàn cầu Vina, Hân hạnh được phục vụ Quý khách!https://barienhapkhau.com/bai-giu-xe-thong-minh/bang-gia.html

Bãi giữ xe thông minh, máy giữ xe thông minh là gì?

Khi bãi giữ xe thủ công truyền thống quản lí bằng thẻ xe giấy in, hoặc thẻ xe ép nhựa bôc lộ nhiều hạn chế. Khi các phương tiện ngày càng có giá trị lớn; bãi giữ xe là món ngon béo bở cho kẻ gian. Vì kẻ gian làm giả thẻ xe, đánh tráo thẻ,… một cách dễ dàng. Nên chỉ một phút lơ là, bất cẩn của nhân viên bãi giữ xe, có thể gây thiệt hại lớn về tài sản và uy tín điểm trông xe. Ngoài ra, như tốc độ xử lí chậm, gây ùn tắc giao thông; gian lận trong việc thu tiền giữ xe; vận hành phụ thuộc quá nhiều vào nhân sự, nên dễ rối ren khi có lượng lưu lượng tăng đột ngột nhất là mùa cao điểm…

Vấn đề đặt ra là phải có một hệ thống kiểm soát xe thông minh, hiệu quả, giúp hạn chế những yếu kém trên.

Đó là nguyên nhân ra đời của hệ thống quản lí bãi giữ xe thông minh. Đây là hệ thống ứng dụng phần mềm và thiết bị công nghệ hiện đại, trong việc quản lí kiểm soát phương tiện giao thông. Trong hệ thống này, máy móc hoạt động chiếm tới 90%, sự chính xác từng thời điểm. Hệ thống có khả năng lưu trữ dữ liệu lâu dài.

Lắp đặt bãi xe thông minh tại Vũng Tàu

Lắp đặt bãi xe thông minh

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh

 • Đảm bảo tài sản phương tiện: Quy trình quản lí khép kín, không có kẻ hở cho kẻ gian bên ngoài. Hệ thống lưu trữ dữ liệu lúc vào/ lúc ra, nên đối chiếu chính xác. Bên cạnh đó nhờ thiết bị cổng điện barie tạo nên sự bảo đảm kép.
 • Nhanh chóng, chính xác, thông minh: Dù là thẻ nhân viên, thẻ khách vãng lai tính giá thẻ giờ; ô tô hay xe máy, xe đạp; thì quá trình chỉ đơn giản là quẹt thẻ mất vài giây… Vì vậy hạn chế tình trạng ùn tắc trong giờ cao điểm, nâng cao năng suất cho bãi gửi xe. Dữ liệu có thể truy xuất mọi lúc.
 • Đảm bảo doanh thu: Phần mềm cho phép xuất báo cáo ngày, tuần, quý, tháng. Đảm bảo số tiền giữ xe được thu đúng và đủ; vì vậy thu nhập không bị thất thoát. Bên cạnh đó, khách hàng cũng cảm thấy hài lòng, vui vẻ, khi không bị lạm thu.
 • Tiết kiệm chi phí nhân sự: Máy móc đảm trách đến 90% công việc. Với bãi giữ xe tầm trung, hai đầu ra / vào, mất 4 người:  1 ghi vé, 1 bấm thẻ làn vào; 1  thu tiền, 1 kiểm tra vé ở đầu ra. Nhưng với hệ thống bãi giữ xe thông mình, chỉ cần 2 người: 1 làn vào & 1 làn ra; thậm chí chỉ cần 1 người. Hạn chế sự phụ thuộc quá nhiều vào nhân sự.
 • Thân thiện với môi trường: Hạn chế in thẻ giấy; xử lí rác giấy. Ngoài ra, do hạn chế ùn tắc trong giờ cao điểm, nên hạn chế ô nhiễm không khí, tiếng ồn – Vấn đề rất được quan tâm, đặc biệt là bãi giữ xe tầng hầm..
  Toàn cầu Vina chuyên lắp đặt máy giữ xe thông minh uy tín, chất lượng

  Toàn cầu Vina chuyên lắp đặt máy giữ xe thông minh uy tín, chất lượng

Hệ thống Máy giữ xe thông minh (bãi giữ xe quẹt thẻ từ) bao gồm Các thiết bị gì?

Trong bài viết này, với mong muốn đem đến Quý  khách và Quý đại lí cái nhìn toàn cảnh về hệ thống kiểm soát xe ra vào cho bãi gửi xe, chúng tôi xin được liệt kê đầy đủ các thiết bị. Trong đó, có các thiết bị thiết yếu, có cái có thể giảm lược được; tùy vào kích thước, tiêu chuẩn, đẳng cấp của điểm giữ xe, và nhu cầu của quý khách.

Toàn cầu Vina xin được giới thiệu cụ thể như bên dưới:

Bộ dàn máy vi tính để bàn

Máy tính để bàn là bộ phân tối quan trọng của hệ thống bãi giữ xe thông minh; là phương tiện để phần mền giữ xe có thể hoạt động, và kết nối các phương tiện khác. Khi mua bộ máy tính bàn cần phải lưu ý những điều sau để đảm bảo máy tính bàn hoạt động liên tục, không bị nóng hoặc bị nóng máy:

 • Nên chọn bộ máy tính để bàn đồng bộ chất lượng cao như DELL, ASUS, HP,… Bởi nhà sản xuất lắp ráp sẵn, đồng bộ toàn bộ linh kiện; là một sản phẩm liền khối. So với máy tính lắp ráp, máy tính đồng bộ hoạt động ổn định, tối ưu hiệu suất hơn rất nhiều.
  Máy tính đồng bộ DELL, HP, ASUScho hệ thống bãi giữ xe thông minh

  Máy tính đồng bộ DELL, HP, ASUS,…

 • Có thể dùng một CPU cấu hình mạnh với nhiều màn hình cho các làn đường, với cấu hình tối thiểu như sau:
 • Nếu cần quản lí 1 hoặc 2 làn xe: máy tính để bàn core i5, RAM 4GB
 • Nếu quản lí 3 hoặc 5 làn xe: máy tính để bàn core i5, RAM 4GB
 • Ngoài ra với các hệ thống bãi giữ xe tầng hầm, môi trường áp suất cao, khói bui, ô nhiễm, hệ thống vận hành liên tục, cần lưu trữ dữ liệu lớn, lâu dài, lên đến vài chục năm, có thể cân nhắc các hãng máy tính công nghiệp. Tuy ứng dụng của máy tính công nghiệp không cần bàn cãi, nhưng cần cân nhắc đến vấn đề chi phí cao.
Máy tính công nghiệp phù hợp với môi trường bãi xe khắc nghiệt

Máy tính công nghiệp phù hợp với môi trường bãi xe khắc nghiệt

 • Có thể nhưng không nên dùng, vì máy tính xách tay có dung lượng thấp, khó nâng cấp như máy bàn; vòng đời sản phẩm; dễ di chuyển, nên dễ bị mất cắp.

Bộ nhớ lưu trữ dữ liệu

Cơ sở dữ liệu của hệ thống bãi xe thông minh bao gồm:

 • Thông tin dữ liệu về thời điểm, thời gian ra / vào, số tiền giữ xe, dữ liệu tháng, biển số xe,… được lưu trữ ở dạng data text; không đáng kể.
 • Hình ảnh, bao gồm 2 vào và 2 ra, chiếm dung lượng khá lớn.

Bởi hình ảnh thường có dung lượng ít nhất 50 KB, 120 KB, 150 KB, tương ứng với các độ phân giải  VGA (640×480), D1 (704×576), 1080p (1920×1080). Bảng dưới dung lượng có thể chiếm nếu làn xe có một ngàn (1000) lượt xe mỗi ngày

Như vậy có thể thấy, với 1000 lượt/ ngày, nếu chỉ lưu hình ảnh, ổ cứng lưu trữ dữ liệu 1.1 TB có thể lưu dữ liệu từ 4 năm đến 14 năm. Nhưng nếu lưu video thì chỉ có thể lưu được từ 2-3 tháng.

Dữ liệu quá đầy làm phần mềm bị đứng, hệ thống tê liệt. USB lưu trữ dữ liệu hoặc lưu trữ dữ liệu trên mạng có thể là biện pháp tạm thời, chữa cháy, nếu quý khách chưa có thể gian để lọc, xóa dữ liệu; hoặc trong thời gian nâng cấp ổ cứng lưu trữ.

Chi tiết về việc sử dụng hiệu quả bộ lưu trữ dữ liệu sẽ được mô tả ở phần bên dưới.

Camera

Thị trường camera vô cùng phát triển, với rất nhiều thương hiệu uy tín.

Các thương hiệu camera chất lượng cao

Các thương hiệu camera chất lượng cao

Cùng với thương hiệu, Khi lựa chọn camera cho hệ thống bãi giữ xe cần lưu ý các thông số kĩ thuật về ống kính (tiêu cự thay đổi); chủng loại camera (Analog, IP, Analog HD TVI, CVI, AHD).

Ngày nay, camera không chỉ đơn giản ghi nhận sự kiện và trích xuất ra hình ảnh và video. Các hãng đã phát triển camera thêm nhiều công dụng, hỗ trợ rất thiết thực khi lắp đặt bãi giữ xe. Có thể kể đến như sau:

 • Công dụng chính đối với bãi giữ xe thông minh: Chụp hình biển số xe, để phần mềm bãi giữ xe chuyển dữ liệu hình ảnh sang dạng văn bản.
 • Giám sát: Hệ thống  camera giám sát bãi giữ xe
 • Đếm số xe: giúp hệ thống đếm xe tự động trở nên đơn giản, ít thiết bị phụ trợ, tiết kiệm chi phí.
 • Cảm ứng nhiệt: Kết hợp với hệ thống báo cháy, đảm bảo an toàn phòng cháy.

Phần mềm hệ thống quản lý bãi đỗ xe

Phần mềm bãi đỗ xe là thành phần rất rất quan trọng của hệ thống, yếu tố quyết định nhiều đến quản lí bãi đỗ xe hiệu quả. Một phần mềm quẹt thẻ xe, đọc thẻ tầm xa hoàn hảo phải có đầy đủ các chức năng quản lý phương tiện và nhân sự. Bãi giữ xe ô tô, bãi giữ xe máy 24/24 nên cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của phần mền quản lí bãi giữ xe hiện nay như:

 • Tương thích với nhiều loại thiết bị.
 • Quản lý Thẻ,Tài khoản nhân viên, vé tháng, vé vãng lai, nhật ký mất thẻ xe, nhật ký điều chỉnh giá vé
 • Giá phần mềm giữ xe thông minh phù hợp.
 • Giao diện đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng.
 • Đảm bảo tính chính xác, bảo mật tuyệt đối, quản lí chặt chẽ, không làm thất thoát doanh thu
 • Phần mền giữ xe thông minh khả năng nhận dạng, đọc biển số
 • Phần mềm đếm xe, thống kê số lượng khách thường xuyên và vãng lai
 • Dự đoán, phân tích các phần mềm có thể xảy ra, đồng thời xây dựng phương án tối ưu nhất.
 • Định kì (khoảng 1 năm), đóng gói cơ sỡ dữ liệu và tạo vùng lưu trữ riêng, nhờ vậy giúp hệ thống hoạt động ổn định và lâu dài hơn
 • Dễ dàng đổi vai trò làn ra/vào, để giải áp lực vào 1 số làn trong giờ cao điểm.
 • Có thể xuất dữ liệu bất kì lúc nào (ngày, quý, tháng, năm)
 • Cho phép nhân viên gửi xe đăng nhập vào hệ thống nhằm để chấm công, quản lý chặt chẽ từng ca trực và truy cứ người chịu trách nhiệm ca trực (nếu cần thiết).
 • Phân quyền chặt chẽ: Sử dụng, cấu hình, quản trị
Giao diện phần mềm bãi giữ xe thông minh

Giao diện phần mềm bãi giữ xe thông minh

Thẻ gửi xe thông minh – thẻ từ

Nhà giữ xe thông minh còn được gọi là hệ thống gửi xe bằng thẻ từ hay hệ thống kiểm soát xe ra vào bằng thẻ từ, nên thẻ từ cũng không thể thiếu.

Thẻ giữ xe thông minh cho máy giữ xe bằng thẻ từ có:

 • Thẻ từ Proximity (125Khz): Loại thẻ cảm ứng read-only, có có khả năng đọc, không có khả năng ghi đè hoặc xóa thông tin lưu trên thẻ.Dữ liệu lưu trên thẻ được mã hóa bằng 10-14 số. Trong ứng dụng máy giữ xe thông minh, thường dùng kết hợp làm thẻ xe nhân viên công ty, thẻ ra vào cổng thẻ gửi xe tháng, quý, thẻ xe của nhân viên ở dài hạn chung cư. Ngoài ra, với nhiều chung cư, tòa nhà lớn, nếu có tích hợp phần mềm quản lí bãi giữ xe với phần mềm tổng quản lí nó còn là thẻ mở thang máy, phòng tập gym, yoga, phòng khách sạn.
 • Thẻ từ Mifare (13.56 Mhz): là loại thẻ từ có khả năng đọc và ghi lên đến 100.000 (một trăn ngàn) lần. Đặc biệt dữ liệu có thẻ lưu dữ lên đến 10 năm. Mỗi thẻ Mifare sẽ có một mã số riêng (không thể thay đổi). Thẻ Mifare thuorng dùng để làm thẻ giữ xe khách vãng lai. Nếu tích hợp với hệ thống quản lí chung, cũng có thể làm thẻ ra vào cho khách công ty để đi qua các cổng kiểm soát đi bộ.
 • Thẻ từ RFID: hay còn gọi là thẻ RF, Dùng cho đầu đọc tầm xa.

Kích thước thẻ từ giữ xe tiêu chuẩn là Chiều dài: 8.56 cm,  Chiều rộng: 5.398 cm

Thẻ giữ xe thông minh do Toàn cầu Vina thiết kế cho bến xe Nha Trang

Thẻ giữ xe thông minh do Toàn cầu Vina thiết kế cho bến xe Nha Trang

Đầu đọc thẻ từ | Đầu đọc thẻ tầm xa

Đầu đọc thẻ được sử dụng để quẹt thẻ từ trên oto hoặc thẻ của người đi xe máy. Tín hiệu từ đầu đọc thẻ được gửi về máy tính trung tâm để xử lý.

Đầu đọc thẻ từ, thẻ xe cho bãi giữ xe thông minh

Đầu đọc thẻ từ, thẻ xe cho bãi giữ xe thông minh

Xét về chức năng:

 • Đầu đọc thẻ kiêm chức năng điều khiển
 • Đầu đọc thẻ và Bộ điều khiển độc lập: 1 bộ điều khiển có thể kết nối nhiều đầu đọc thẻ.

Xét cự li đọc thẻ:

 • Tầm gần
 • Tầm xa.

Xét về bộ giao thức (hay còn gọi là cấu hình giao thức, hoặc chuẩn giao tiếp, hoặc chuẩn truyền thông), có:

 • TCP/IP: Cắm trực tiếp vào switch mạng, hoặc cổng USB. Các dòng phổ biến có thể kể đến là FingerTec, ZKTeco, Soyal AR-725E- IP…
 • RS232:  Cắm trực tiếp vào cổng COM (Serial Port) trên máy tính. Trường hợp máy tính không có cổng COM, thì gắn thêm card cổng COM để gắn vào khe PCIe của CPU, hoặc cáp chuyển đổi USB
 • RS422/RS485: là dạng chuẩn truyền thông nối tiếp (serial). RS422/RS485 cho phép truyền dữ liệu với tốc độ cao và khoảng cách truyền dữ liệu dài. Đầu đọc thẻ dạng này cần sử dụng bộ chuyển đổi sang RS232 để cắm vào cổng COM,  hoặc cáp chuyển đổi USB để cắm vào cổng USB trên máy tính.

Xét về Rờ-le (để kết nối barrier tự động), đầu đọc thẻ thông minh có 3 loại:

 • Không có rờ le:
 • 1 Rơ-le
 • 2 Rờ-le

Xét về khả năng đọc được thẻ từ, có đầu đọc thẻ Proximity; Đầu đọc ghi thẻ Mifare; Đầu đọc thẻ từ RFID (hay còn gọi là đầu đọc thẻ từ không tiếp xúc); hoặc đầu đọc thẻ kết hợp 1 vài khả năng trên.

Barie tự động thông minh

Barie tự động là có các công dụng sau:

 • Xác định vị trí dừng của phương tiện, để chụp hình dữ liệu chính xác
 • Thông báo cho phương tiện giao thông khi nào cần dừng, khi nào cần đi.
 • Hạn chế việc kẻ gian ăn cắp xe, cố tình chạy thẳng 1 mạch từ bãi xe ra bên ngoài.

Điểm trông xe có lưu lượng xe ra vào lớn, nên sử dụng barrier tự động tốc độ nhanh.

Các bãi giữ xe lắp dưới tầng hầm hay bị giới hạn chiều cao có thể sử dụng cổng barrier cầ gập

Khi tích hợp vào hệ thống bãi đỗ xe thông minh, quá trình đóng mở được thiết lập hoàn toàn tự động như sau:

 • Lệnh mở: Từ phần mềm sau khi xử lí dữ liệu, cổng điện barrier tự động mở thông qua cặp tiếp điểm NO của Door (Lock) Relay trên đầu đọc thẻ (bộ điều khiển).
 • Lệnh đóng: Nhờ cảm biến Loop Detector

Mời quý khách tham khảo các mẫu barie tự động

Trong một số trường hợp, khách hàng có thể không cần sử dụng barrier để tiết giảm chi phí đầu tư.

Tuy nhiên, việc lắp barrier vẫn thực sự cần thiết đối với bãi giữ xe thông minh do có thể hạn chế được những hành vi cố tình vượt qua kiểm soát. Đặc biệt hiệu quả trong trường hợp bãi giữ xe tự động hoàn toàn và không có người kiểm soát. Hoặc điểm giữ xe quá sát  cồng và đường ra vào; giúp kẻ gian dễ dàng trốn thoát.

Sensor Cảm biến an toàn

Được kết nối trực tiếp với cổng điện barie tự động. Có chức năng cảm biến phương tiện, không barrier tự động không đóng lại, đập vào phương tiện và chủ phương tiện. Không chỉ ứng dụng cho bãi gửi xe máy mà cả bãi gửi xe ô tô (giá trị phương tiện cao).

Bộ dò vòng từ (loop detector)

Loop Detector, hay còn gọi là bộ dò vòng từ, cảm biến vòng từ, vòng cảm ứng từ, vòng từ phát hiện xe, vòng loop cho barier, cảm biến phát hiện xe,… Nó có chức năng phát hiện xe, đếm xe, phân loại xe khi có xe đi ngang qua. Có các loại:

 • LD100: Bộ dò vòng từ phát hiện xe một kênh 220VAC
 • LD200: Bộ dò vòng từ phát hiện xe hai kênh 220VAC
 • LD400: Bộ dò vòng từ phát hiện xe bốn kênh 220VAC
Một số bộ dò vòng từ cho hệ thống quản lí bãi đỗ xe thông minh

Một số bộ dò vòng từ cho hệ thống quản lí bãi đỗ xe thông minh

Có thể kết hợp nhiều bộ dò vòng từ khác nhau để mang lại nhiều lợi ít. Việc lắp đặt vòng từ barie tự động, thông qua cặp tiếp điểm LOOP, có tác dụng đóng lại cổng barrier điện khi xe đi ngang qua. Ngoài ra, nhờ nó mới có thể hiện thị thông tin (biển số, số tiền); chỉ dẫn cho chỉ phương tiện; số chỗ trống (dành cho bãi đỗ ô tô)

Bốt gác bảo vệ (Cabin)

Cabin nhằm bảo vệ nhân viên giữ xe và dàn máy tính. Bốt gác bảo vệ có nhiều màu sắc kích thước khác nhau, phụ thuộc vào kích thước bãi giữ xe, vị trí đặt. Yêu cầu đối với nhà bảo vệ là phải có. độ bền cao, có khả năng chống thấm, chống mưa, chống nước, chống oxi hóa.

Cabin (nhà bảo vệ, gác bảo vệ) cho điểm trông giữ xe

Cabin (nhà bảo vệ, gác bảo vệ) cho điểm trông giữ xe

Các kích thước Cabin phổ biến (ĐVT: m)

 • 1.2 x 1.5 x 2.4
 • 1.5 x 1.5 x 2.4
 • 1.5 x 1.7 x 2.4
 • 1.8 x 1.8 x 2.4
 • 1.7 x 2.0 x 2.4
 • 2.0 x 2.5 x 2.4

Ngoài ra, do làm bằng thủ công, quý khách có thể đặt theo kích thước, trang trí màu sắc theo yêu cầu.

Tủ đựng thiết bị, tủ giữ xe, Bàn máy tính để máy giữ xe thông minh

Bàn để đựng máy tính, thẻ xe, tiền giữ xe,…

Bàn máy tính cho máy giữ xe thông minh

Bán bàn máy tính cho máy giữ xe thông minh giá rẻ

Bảng điện tử báo số tiền gửi xe và loa thông báo

Thường các điểm giữ xe đều có công khai bảng giá giữ xe. Tuy nhiên việc gắng bản điện tử báo số tiền giữ xe có giúp báo chính xác tiền giữ xe được tính toán bằng phần mềm. Nhờ đó đảm bảo nhân viên giữ xe thông tin chính xác; tránh lạm thu, tạo tâm lí vui mái, vui vẻ cho hành khách.

Ngoài ra loa và bảng điện tử có thể phát thông báo là “Xin mời”, “Cám ơn”,…

Bảng điện tử, loa thông báo số tiền gửi xe

Bảng điện tử, loa thông báo số tiền gửi xe

Bảng điện tử báo trống tầng hầm

Vòng từ cảm biến, cảm biến siêu âm, có tác dụng đếm số xe hơi, rồi quy ra chỗ còn trống, tương ứng với các khu vực, rồi hiện thị lên bảng điện tử. Được sử dụng ở bãi giữ xe ô tô thông minh. Thiết bị này giúp tăng tính hiệu quả cho hệ thống quản lí xe (cũng như hệ thống quản lí bãi đậu xe).

Xin mời quý khách tham khảo thêm về hệ thống báo trống và vị trí đỗ xe

Máy in vé xe tự động, Máy nhả thẻ xe tự động

Một bước tiến xa hơn của hệ thống bãi giữ xe tự động hóa là Máy in vé tự động, máy nhả thẻ tự động.

Máy này được sử dụng chủ yếu cho khách hàng vãng lai. Khi khách hàng đến bãi giữ xe, sau khi camera chụp hình biển số xe, xử lí dữ liệu, máy sẽ tự động nhả ra vé xe, mà không cần nhân viên trực.

Vé giữ xe ở đây là vé Qcode, barcode, có thể in đầy đủ các thông tin dữ liệu khi xe vào theo yêu cầu của Quý khách.

Các phụ kiện khác cho bãi giữ xe

Gương cầu lồi, bảng hiệu giao thông, cọc phản quang, gờ giảm tốc cho bãi giữ xe

Gương cầu lồi, bảng hiệu giao thông, cọc phản quang, gờ giảm tốc cho bãi giữ xe

Các phụ kiện cho nhà giữ xe gồm có cọc lắt, lan can sắt, gương cầu lồi, bảng giao thông, đèn giao thông, gờ giảm tốc.

Mời quý khách tham khảo các loại phụ kiện tại đây

Nguyên lí hoạt động hệ thống quản lý xe ra vào

Nguyên lí hoạt động cơ bản là dựa trên việc so sánh dữ liệu hình ảnh và thời gian khi phương tiện khi đi vào và ra. Dưới đây là quá trình hoạt động đối với thẻ vãng lai.

Nguyên lí hoạt động bãi gửi xe thông minh - Làn khách vãng lai

Nguyên lí hoạt động bãi gửi xe thông minh – Làn khách vãng lai

Làn vào

Khi có phương tiện đến đúng vị trí máy giữ xe, nhân viên giữ xe dùng thẻ trống để quẹt vào đầu độc thẻ. Sau đó, camera chuyên dụng sẽ chụp dữ liệu hình ảnh phương tiện. Với xe máy sẽ chụp hình biển số xe và chủ phương tiện. Với xe hơi, chụp xe hướng trước và sau, trong đó có biển số trước và sau. Đặc biệt công nghệ RFID, hệ thống bãi giữ xe thông minh có khả năng đọc được biển số xe. Đồng thời, hệ thống phần mềm cũng ghi lại ngày, giờ ra vào của phương tiện. Sau đó, vòng từ kích hoạt cho thanh chắn barie tự động mở và phát loa thông báo mời chủ phương tiện di chuyển vào khu vực đậu xe.

Làn ra

Sau khi nhận thẻ của khách hàng, nhân viên giữ xe quẹt thẻ vào đầu đọc thẻ. Sau đó, camera lại sẽ chụp ảnh phương tiện lần 2, tương tự như khi xe vào. Tiếp theo, phần mềm có nhiệm vụ phân tích so sánh dữ liệu vào và ra.

 • Nếu không trùng khớp, sẽ phát hành thông báo trên màn hình máy tính để nhân viên linh động xử lí
 • Nếu trùng khớp, phần mềm sẽ có tín hiệu thông báo tiền gửi xe tương ứng. Số tiền được thông báo bằng loa và trên bảng điện tử. Sau khi thu đủ tiền của khách, nhân viên sẽ nhấn nút mở barrier tự động để khách đi ra ngoài.

Đối với thẻ xe nhân viên, hoặc thẻ tháng, quy trình cũng giống như quá trình trên. Tuy nhiên, trường hợp này mỗi thành viên sẽ được cấp thẻ riêng, để có thể tự quẹt vào máy. Hoặc gắn trên xe , với trường hợp đầu đọc thẻ tầm xa. Có thể cài đặt chế độ, nếu dữ liệu ra vào chính xác, barrier tự động mở, mà không cần nhân viên bãi giữ xe thao tác gì thêm

Một số lưu ý về mô hình bãi đỗ xe thông minh

Việc thiết kế hệ thống bãi giữ xe ngoài phải đảm bảo các tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy hoặc tiêu chuẩn bãi đỗ xe hơi; còn cần phải đảm bào cho hệ thống hiệu quả về hoạt động và kinh tế.

Cần xét các yếu tố kích thước bãi đỗ xe mấy, kích thước bãi đỗ xe hơi, lưu lượng tương ứng, đối tượng khách hàng (gửi xe theo tháng hay khách vãng lai), đẳng cấp công trình. Từ đó lên mô hình bãi giữ xe thông minh với số làn xe, phân loại làn (làn xe máy – xe đạp, làn ô tô, làn hỗn hợp) và các loại thiết bị tương ứng.

Lắp đặt bãi giữ xe thông minh cho chung cư

Lắp đặt bãi giữ xe thông minh cho chung cư

Sơ đồ lắp đặt thiết bị bãi đỗ xe

Sơ đồ lắp đặt thiết bị cơ bản nhất của bãi giữ xe thông minh

Sơ đồ lắp đặt thiết bị cơ bản nhất của bãi giữ xe thông minh

Bố trí đầu đọc thẻ và các làn xe

Mỗi làn xe cần đầu đọc tương ứng với loại xe xử dụng.

Vị trí lắp đặt có thể là trên bàn, cột lắp đầu đọc thẻ,… tùy vào đặt điểm bãi giữ xe, sao cho người sử dụng thuận tiện.

Nếu đầu đọc lắp ngoài trời, cần có cấp bảo vệ cao như IP65, IP66, hoặc được lắp trong các hợp bảo vệ.

Lắp đặt camera

Khi lắp đặt  cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Tùy thuộc địa hình, có thể lắp camera từ trên trần thả xuống, hoặc lắp trên cột
 • Tránh bị che khuất tầm nhìn bỏi phương tiện hoặc chủ phương tiện phía sau, hoặc barie tự động
 • Gốc nghiêng biển số nằm trong giới hạn dưới 15* so với chiều ngang, và dưới 25 độ so với trục đứng
 • Chỉnh bắt nét (chế độ Focus) phù hợp để có thể bắt nét được biển số để phần mềm đọc được.
 • Gốc chụp vừa đủ một làn xe
Lắp đặt camera có gốc nghiêng phù hợp thì phần mền mới đọc được biển số xe

Lắp đặt camera có gốc nghiêng phù hợp thì phần mền mới đọc được biển số xe

 • Vị trí camera phù hợp để phần mềm có thể nhận diện được biển số chính xác. (Camera lắp quá cao hoặc quá gần sẽ ảnh hưởng đến khả năng đọc của phần mềm).
 • Camera không bị lóe sáng (bằng cách chọn loại camera chất lượng tốt; chỉnh độ sáng phù hợp bằng cách chỉnh camera; hoặc từ phần mền máy tính; chọn vị trí lắp đặt camera phù hợp,…)

Ngoài camera chụp biển số, có thể lắp camera giám sát bãi xe nếu muốn.

Loop Detector / bộ dò vòng từ

Barrier lắp đặt vuông góc hướng xe đi, hợp mỹ quan bãi xe. Cần chú ý cản vật kim loại, từ tính xung quanh; có thể ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của vòng từ. Ví dụ: làn phân cách sắt, hàng rào sắt, đinh sắt của gờ giảm tốc.

Các giải pháp lưu trữ dữ liệu hiệu quả

Có thể kể đến là:

 • Nếu có lưu video thì nên chọn chế độ camera chỉ ghi hình khi chuyển động; để có thể tiết kiệm 50% dung lượng.
 • Hệ thống lưu trữ dữ liệu đảm bảo: Nếu có video thì dữ liệu làn nào lưu ở làn nấy. Dùng thêm máy chủ lưu trữ dữ liệu, serve lưu trữ dữ liệu, có thể xem là “nhà kho”; mang lại giải pháp lưu trữ dữ liệu tập trung
 • Ổ lưu trữ dữ liệu: Không được nằm ổ C
 • Thời gian lưu phù hợp với dung lượng ổ và nhu cầu sử dụng; Định kì lọc bỏ dữ liệu không cần thiết.
 • Sử dụng đầu ghi hình, để kết nối tất cả tín hiệu mà các camera ghi lại được về một chỗ, đồng thời thực hiện nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu camera trên ổ cứng; (còn gọi là  Đầu ghi camera, đầu thu camera, đầu thu hình camera, đầu ghi hình camera,…). Các loại đầu ghi hình camera phổ biến hiện nay, gồm có DVR – NVR – HVR. Ngoài ra còn có các đầu ghi camera thế hệ mới như HD-SDI, HDCVI, AHD, HD-TVI. Cần lưu ý cấu hình đầu ghi hình và có cách cài đặt đầu ghi hình camera phù hợp.

Những lưu ý khi lựa chọn đầu tư, lắp đặt nhà xe thông minh

Tay cần thanh nhôm thanh chắn cổng điện barie gặp vuông dành cho tầng hầm

Tay cần thanh nhôm thanh chắn cổng điện barie gặp vuông dành cho tầng hầm

Khi đầu tư lắp đặt hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh, Quý khách nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Bãi giữ xe thông minh giá rẻ là nhiều quý khách hàng mong muốn. Vì vậy, cần ước lượng lưu lượng xe phù hợp. Nếu tiết kiệm chi phí, muốn loại bỏ thiết bị, thì phải cân nhắc với nhu cầu thực tế. Điều này là tuyệt đối quan trọng, vì sẽ ảnh hưởng đến chủng loại các thiết bị lắp đặt. Tuy thiết bị hoàn toàn có thể nâng cấp dễ dàng; nhưng cần thời gian và chi phí phát sinh có thể cao hơn nếu ước lượng đúng từ đầu
 • Lựa chọn các thiết bị nhập khẩu chất lượng cao, để nhà giữ xe thông minh hoạt động lâu dài.
 • Tất cả những lưu ý trên có thể được giải quyết đơn giản bằng cách lựa chọn đơn vị lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong việc lắp đặt; nhờ đó có giải pháp bãi giữ xe thông minh phù hợp nhất; đặc biệt có sự hỗ trợ hệ thống 24/7 để dễ dàng xử lí các nghiệp vụ phát sinh.

Bảng báo giá bãi giữ xe thông minh Toàn cầu Vina

5/5 - (1 bình chọn)