Tư vấn lắp đặt hệ thông bãi giữ xe thông minh từ mô hình cơ bản đến tự động thông minh nhất

[2021] TIÊU CHUẨN BÃI ĐẬU XE CHUNG CƯ QCVN 04:2021/BXD

Khác với  những công trình chợ, nhà hát, công sở nhà nước, áp dụng TCVN theo tính chất tự nguyện. Tiêu chuẩn bãi đỗ xe của nhà chung cư,được quy định mang tính bắt buộc trong QCVN 13:2018/BXD, QCVN 10:2014/BXD, QCVN 04:2021/BXD

Tham khảo Tiêu chuẩn bãi đỗ xe theo TCVN

QCVN là gì? QCVN nào quy định về tiêu chuaarnn bãi giữ xe chung cư

QCVN là gì?

QCVN là viết tắt của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. QCVN quy định về mức giới hạn của các đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý mà sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế – xã hội phải tuân thủ để bảo đảm an toàn, vệ sinh, sức khoẻ con người; bảo vệ động vật, thực vật, môi trường; bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia, quyền lợi của người tiêu dùng và các yêu cầu thiết yếu khác.

QCVN do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành dưới dạng văn bản để bắt buộc áp dụng

QCVN về tiêu chuẩn bãi giữ xe chung cư

Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư được quy định trong QCVN 04:2021/BXD – Quy chuẩn Quốc gia về nhà chung cư (có hiệu lực từ ngày 05/7/2021 và thay thế Thông tư 21/2019/TT-BXD). Trong đó đã hợp nhất các quy định về diện tích chỗ đỗ xe trong các văn bản hiện hành để quy định cụ thể trong QCVN về nhà chung cư (bao gồm nhà chung cư xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh). Văn bản ra đời phù hợp, và đúng đắn, giải quyết được nhiều vấn đề bất cập trước đó; như tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu nơi để xe trong nhà chung cư. Ngoài ra, phù hợp với thị hiếu thị trường hiện nay, khi phát triển mạnh mẽ các tòa nhà

Bên cạnh đó, QCVN 04:2021/BXD còn đề cập, bãi giữ xe chung cư cần tuân thủ yêu cầu của 

 • (*) QCVN 13:2018/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gara ô tô
 • (**) QCVN 10:2014/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng công trình đảm bảo người khuyết tật sử dụng

Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư theo QCVN 04:2021/BXD

Trong đó tại điều 2.2.17 có quy định về tiêu chuẩn bãi giữ xe chung cư như sau:

2.2.17  Chỗ để xe (bao gồm xe ô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), xe đạp).

2.2.17.1  Chỗ để xe của nhà chung cư, phần căn hộ trong nhà chung cư hỗn hợp phải tuân thủ các yêu cầu của QCVN 13:2018/BXD(*) và phải tính toán đảm bảo các yêu cầu sau:

a) Phải nằm trong phần diện tích của dự án đã được phê duyệt; phải bố trí khu vực để ô tô riêng với xe máy, xe đạp.

b) Diện tích chỗ để xe (bao gồm đường nội bộ trong gara/bãi để xe) tối thiểu là 25 m2 cho 4 căn hộ chung cư, nhưng không nhỏ hơn 20 m2 cho 100 m2 diện tích sử dụng căn hộ chung cư, trong đó đảm bảo tối thiểu 6 m2 chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ chung cư.

c) Nhà ở xã hội, tái định cư và nhà ở thu nhập thấp: diện tích chỗ để xe được phép lấy bằng 60% định mức quy định tại khoản b) của điều này đồng thời đảm bảo tối thiểu 6 mchỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ chung cư.

d) Chỗ để xe sử dụng gara cơ khí hoặc tự động (gọi chung là gara cơ khí) thì cứ 100 m2 diện tích sử dụng của căn hộ chung cư phải có tối thiểu 12 mdiện tích chỗ để xe trong gara (đối với gara cơ khí nhiều tầng thì diện tích chỗ để xe được nhân với số tầng của gara cơ khí). Đường giao thông dẫn vào gara cơ khí phù hợp với công nghệ của gara cơ khí và phải đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành.

2.2.17.2  Diện tích chỗ để xe (bao gồm đường nội bộ trong gara/bãi để xe) của phần căn hộ lưu trú và phần văn phòng kết hợp lưu trú trong nhà chung cư hỗn hợp phải tính toán đảm bảo tối thiểu 20 mcho 160 m2 diện tích sử dụng căn hộ lưu trú và phần văn phòng kết hợp lưu trú; phải nằm trong phần diện tích của dự án đã được phê duyệt.

2.2.17.3  Nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải có chỗ để xe của người khuyết tật. Vị trí và số lượng tính toán chỗ đỗ xe của người khuyết tật tuân thủ QCVN 10:2014/BXD(**).

Tóm tắt nội dụng về tiêu chuẩn thiết kế bãi đậu xe của chung cư

Bổ sung: Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm

Tuy QCVN 04:2021/BXD không đề cập về tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm. Nhưng xét Bãi giữ xe chung cư ngày này được xây dựng dưới hầm bởi vấn đề mĩ quan đô thị và tiết kiệm diện tích. Với mong muốn cung cấp toàn cảnh về thiết kễ bãi đỗ xe ở chung cư, Toàn cầu Vina xin đề cập một số văn bản liên quan.

Tham khảo Hệ thống báo chỗ trống và vị trí đỗ xe tầng hầm, thuận tiện việc tìm vị trí gửi xe và quản lí xe

Công văn 94/BXD-KHCN về tiêu chuẩn độ dốc xuống tầng hầm:

Tại dự thảo tiêu chuẩn “Nhà cao tầng- Tiêu chuẩn thiết kế”, do Viện Nghiên cứu Kiến trúc đang biên soạn, có quy định đối với tầng hầm dùng làm gara xe (bãi để xe) như sau: “Độ dốc của các lối ra vào tầng hầm không lớn hơn 15%

Tóm tắt các tiêu chuẩn tại các văn bản khác:

 • Chiều cao tầng hầm để xe tối thiểu là 2,2m.
 • Độ dốc tối thiểu của lối xuống tầng hầm là 13%.
 • Đường dốc thẳng và đường dốc cong là 17%.
 • Lối ra của tầng hầm không được thông với hành lang của tòa nhà mà phải bố trí trực tiếp ra ngoài.
 • Số lượng lối ra của tầng hầm không được ít hơn 2 và có kích thước không nhỏ hơn 0,9m x 1,2
 • Phải thiết kế một thang máy xuống tới tầng hầm của tòa nhà
 • Nền và vách hầm cần đổ bê tông cốt thép dày 20cm để tránh nước ngầm hoặc nước thải từ các nhà lân cận thấm vào.

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng tầm

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng tầm

Dẫn nguồn:

[1]: QCXDVN 01: 2008, Bộ Xây Dựng (2008)

[2]: QCVN 04:1-2015/BXD về nhà ở và công trình công cộng, Bộ Xây Dựng (2015)

[3]: Các Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn, trụ sở cơ quan, nhà ở cao tầng, siêu thị, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, …

—-

Các Quy chuẩn chỉ quy định phương pháp tính toán các diện tích không gian trong công trình khi tiến hành thiết kế, trên cơ sở đó cơ quan Nhà nước kiểm tra các thông số của dự án đã phù hợp với quy chuẩn hay chưa.

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn, chỉ có giá trị tham khảo, không phải là văn bản pháp hướng dẫn xây dựng.

Nhà thầu cần đối chiếu trường hợp cụ thể của đơn vị với các quy định pháp luật hiện hành; hồ sơ thiết kế được duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hợp đồng mua bán đã ký với chủ đầu tư.

[2021] Tổng hợp Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe theo TCVN

Những văn bản TCVN quy định những tiêu chuẩn về từng công trình cụ thể, ví dụ khách sạn, chợ, chung cư; trong đó, sẽ có những điều mục quy định những tiêu chuẩn về bãi giữ xe. Trong bài viết này, Toàn cầu Vina sẽ tổng hợp những trích những tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe trong TCVN.

>>  Báo giá bãi giữ xe thông minh

> Tư vấn lắp đặt Hệ thống bãi giữ xe thông minh, giúp quản lí xe hiệu quả

>>  Tiêu chuẩn bãi giữ xe chung cư theo QCVN

TCVN là gì? Vì sao cần tham chiếu TCVN bãi đỗ xe

TCVN là tiêu chuẩn quốc gia Việt nam. Những nguyên tắc của TCVN được áp dụng theo nguyên tăc tự nguyên là chính. Tuy nhiên là nguồn tham khảo uy tín, vì nguyên tắc xây dựng TCVN dựa trên:

 1. Tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn nước ngoài
 2. Kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ, tiến bộ kỹ thuật
 3. Kinh nghiệm thực tiễn
 4. Kết quả đánh giá, khảo nghiệm, thử nghiệm, kiểm tra, giám định.

Tham khảo website chính thức TCVN tại đây

Ngoài ra, TCVN sẽ trở nên bắt buộc khi được quy định trong văn bản pháp luật, quy chuẩn kĩ thuật.

[TCVN 4391:2015] Thiết kế bãi đỗ xe khách sạn 

TCVN 4391:2015 về khách sạn quy định diện tích đỗ xe theo phân hạng khách sạn như sau:

Tiêu chí Hạng 1 sao Hạng 2 sao Hạng 3 sao Hạng 4 sao Hạng 5 sao
Khách sạn Nơi để xe cho khách trong hoặc cách khu vực khách sạn tối đa 200m Nơi để xe cho khách trong hoặc cách khu vực khách sạn tối đa 200m –    Nơi để xe cho khách trong hoặc cách khu vực khách sạn tối đa 200 m

–    Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn chiếm 5% số buồng ngủ

Nơi để xe cho khách trong hoặc cách khu vực khách sạn tối đa 200m

–  Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn chiếm 10% số buồng ngủ

Nơi để xe cho khách trong hoặc cách khu vực khách sạn tối đa 200m

-Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn chiếm 15% số buồng ngủ

Khách sạn nghỉ dưỡng Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn chiếm 50% số buồng ngủ Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn chiếm 50% số buồng ngủ Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn chiếm 50% số buồng ngủ Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn chiếm 50% số buồng ngủ Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn chiếm 50% số buồng ngủ
Khách sạn bên đường Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn chiếm 100% số buồng ngủ Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn chiếm 100% số buồng ngủ Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn chiếm 100% số buồng ngủ Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn chiếm 100% số buồng ngủ Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn chiếm 100% số buồng ngủ
Tiêu chí chung cho nơi để xe Nơi để xe thuận tiện, an toàn, thông gió tốt (Không áp dụng với khách sạn nổi) Nơi để xe thuận tiện, an toàn, thông gió tốt (Không áp dụng với khách sạn nổi) Nơi để xe thuận tiện, an toàn, thông gió tốt (Không áp dụng với khách sạn nổi) Nơi để xe thuận tiện, an toàn, thông gió tốt (Không áp dụng với khách sạn nổi) Nơi để xe thuận tiện, an toàn, thông gió tốt (Không áp dụng với khách sạn n[ổi)

[TCVN 4601:2012] Bãi giữ xe của cơ quan nhà nước

Đối với công sở Cơ quan hành chính Nhà nước, TCVN 4601:2012 quy định diện tích đỗ xe như sau: Nơi để xe đạp, xe máy, có thể được thiết kế với 85 % đến 95 % số lượng cán bộ công chức trong cơ quan. Số lượng chỗ để xe của khách, tính từ 15 % đến 25 % tổng số chỗ để xe của cơ quan.

Công sở cấp Bộ và công sở cấp tỉnh xây dựng tại đô thị loại I trở lên phải có tầng hầm. Khuyến khích các công sở có tầng hầm để xe và đáp ứng yêu cầu về phòng thủ dân sự.

Trong công sở liên cơ quan, nơi giữ xe được thiết kế sử dụng chung. Số lượng và thành phần được xác định theo yêu cầu sử dụng và cấp công trình

[ TCVN 4601:2012 ] Bãi gửi xe tại Chợ và trung tâm thương mại 

Tiêu chuẩn bãi giữ xe áp dụng cho chợ, trung tâm thương mại

Tiêu chuẩn bãi giữ xe áp dụng cho chợ, trung tâm thương mại

TCVN 9211-2012 quy định: Diện tích bãi để xe tính theo số lượng phương tiện giao thông mang đến chợ; xét trên phương tiện giao thông (PTGT) của khách hàng và hộ kinh doanh.

 • Số lượng PTGT của Khách hàng: được tính từ 60-70% số lượng khách đang có mặt ở chợ tại 1 thời điểm. Số lượng khách tại 1 thời điểm tính theo diện tích kinh doanh (kể cả diện tích kinh doanh tự do) với tiêu chuẩn 2,4 m2/ khách hàng đến 2,8 m2/ khách hàng.
 • Số lượng PTGT của Hộ kinh doanh: được tính trung bình 1 phương tiện/ 1 hộ kinh doanh.

Đối với chợ thôn, chợ xã cho phép giảm thiểu diện tích bãi xe bằng cách kết hợp sử dụng phục vụ hoạt động văn hóa lễ hội ngoài trời.

Chỉ tiêu diện tích tối thiểu cho một chỗ để xe trong bãi (m2/xe) và tỉ lệ các loại phương tiện trong bãi được quy định như sau.

Loại xe Tỷ lệ (%) Chỉ tiêu diện tích cho một chỗ để xe trong bãi (không được nhỏ hơn)(m2/xe)
Xe đạp 20-35 0.9
Xe máy 60-70 3.0
Ô tô Trên 5 25.0

[TCXDVN 355:2005] Tiêu chuẩn bãi giữ xe nhà hát, phòng khán giả

Đối với nhà hát, phòng khán giả, TCXDVN 355:2005 về thiết kế nhà hát – phòng khán giả quy định Diện tích bãi xe tùy thuộc đặc điểm từng đô thị nơi xây dựng nhà hát – phòng khán giả cũng như hoàn cảnh thực tế. Có thể tính bình quân 3-5 m2/ khán giả

Một số lưu ý khác

Các Quy chuẩn chỉ quy định phương pháp tính toán các diện tích không gian trong công trình khi tiến hành thiết kế, trên cơ sở đó cơ quan Nhà nước kiểm tra các thông số của dự án đã phù hợp với quy chuẩn hay chưa.

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn, chỉ có giá trị tham khảo, không phải là văn bản pháp hướng dẫn xây dựng.

Nhà thầu cần đối chiếu trường hợp cụ thể của đơn vị với các quy định pháp luật hiện hành; hồ sơ thiết kế được duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hợp đồng mua bán đã ký với chủ đầu tư.

Lắp đặt bãi giữ xe thông minh cho khu nhà trọ, chung cư mini

LẮP ĐẶT MÁY GIỮ XE QUẸT THẺ CHO PHÒNG TRỌ, CHUNG CƯ MIMI

Song son việc lắp đặt bãi giữ xe cho khu chung cư cao cấp, các hệ thông bãi giữ xe lơn, Toàn cầu Vina cung cấp gói Gói máy giữ xe  chủ phòng trọ, chung cư mini; giúp chủ đầu tư dễ dàng quản lí và gia tăng tiện ích cho chủ phòng trọ

Thuê Phòng Ở Chung Nhà Chủ, Mất Xe Ai Chịu Trách Nhiệm?

Em có thuê phòng trọ ở quận 12. Nhà chủ ngăn phòng cho thuê, chủ nhà ở đằng trước, các phòng trọ ở phía sau, xe để trong sân nhà trọ mỗi người thuê phòng đều có một chìa khóa cửa để vào trong sân nhà trọ. Cận tết vừa qua thì trộm vào trong sân lấy mất xe Airblade của em để trong sân, vậy xin hỏi luật sư bên chủ nhà trọ có phải chịu trách nhiệm khi tài sản của em bị mất trong nhà họ? Lúc thuê nhà thì không có nói gì về chuyện mất xe ai sẽ chịu?

Luật sư Vũ Mạnh Hòa tư vấn:

Trường hợp 1: Nếu trong hợp đồng thuê nhà ở giữa hai bên có nội dung điều khoản quy định về việc chủ nhà trọ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm trông giữ tài sản của người đi thuê, thì khi xảy ra sự việc bị mất trộm tài sản người chủ nhà trọ mới có trách nhiệm bồi thường.

Theo đó, căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Đối với trường hợp này, bạn phải chứng minh được trong hợp đồng thuê nhà có điều khoản về trách nhiệm trông coi tài sản của chủ nhà trọ, việc để người khác sân lấy tài sản là do lỗi của chủ nhà trọ và hành vi này là nguyên nhân trực tiếp làm cho kẻ trộm có cơ hội đột nhập vào để phá cửa lấy đi tài sản.

Theo đó, nếu đủ căn cứ thì chủ nhà trọ phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo nguyên tắc quy định tại Điều 585 Bộ luật dân sự 2015. Hai bên sẽ cùng thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại, nếu không thỏa thuận được thì có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trường hợp 2: Nếu hợp đồng thuê nhà ở giữa bạn và chủ nhà trọ không có nội dung quy định về trách nhiệm trông coi tài sản và việc kẻ trộm vào phá cửa lấy tài sản không do lỗi của người chủ nhà, thì chủ nhà không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về số tài sản đã bị mất của bạn.

Do đó, trong trường hợp này bạn yêu cầu người chủ nhà trọ phối hợp với bạn và cơ quan công an điều tra để tìm ra kẻ trộm cắp tài sản. Theo đó, bạn làm đơn trình báo sự việc đến cơ quan công an nơi bạn cư trú để được điều tra, xác minh.

Trường hợp 3: Nếu bên cho thuê phòng trọ có thu tiền gửi xe, từ đó có thể thấy giữa bạn và chủ trọ đã hình thành nên một giao dịch dân sự đó là hợp đồng gửi giữ tài sản, vì vậy bên chủ trọ được nhận thù lao từ việc gửi tài sản nhưng cũng phát sinh nghĩa vụ đối với việc trông giữ tài sản đó. Cụ thể, theo quy định tại Điều 554 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì: “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Vì vậy theo quy định của Khoản 1 Điều 556 Bộ luật dân sự năm 2015 về các quyền của bên gửi tài sản trong đó có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu làm mất. Đồng thời, theo quy định tại Khoản 4 Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015 thì bên giữ tài sản có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Nguồn: https://radio.voh.com.vn/tu-van-phap-luat/thue-phong-o-chung-nha-chu-mat-xe-ai-chiu-trach-nhiem-309995.html

Vì vậy có thể thấy nếu chủ phòng trọ không thể hiện trách nhiệm giữ xe trong hợp đồng thuê nhà, và không thu phí giữ xe, thì không chịu trách nhiệm trong việc bồi thường khi mất mát xảy ra. 

Tuy nhiên, Ông bà ta xưa nay có câu: An cư, lập nghiệp. Thật quả đúng như vậy!  Bất cứ ai nào cũng mong muốn lựa chọn nơi ở lâu dài để chí thú, yên tâm làm ăn, phát triển sự nghiệp. Bên cạnh đó, mức sống ngày càng nâng cao. Do đó, ngoài yếu tố giá cả, an ninh, tiện ích kèm theo, là những yếu tố khi lựa chọn nhà trọ, chung cư mini.

Vì vậy, chủ phòng trọ cần quản lí bãi giữ xe hiệu, quả, tránh mất mát, để thu hút thêm người thuê phòng, hoặc người mua phòng trọ

Làm sao quản lí xe khu nhà trọ sao cho hiệu quả?

Đối với chủ đầu tư, trong giai đoạn tấc đất tấc vàng đúng theo nghĩ đen, các chủ đầu tư tối ưu diện tích đất để xây phòng trọ, chung cư nhiều tầng. Để quản lí xe hiệu quả, xe của người thuê phòng sẽ được quản lí tập trung. Đòi hỏi cách quản lí hiệu quả, an toàn hơn với với phương thức quản lí thủ công thông thường.

Do đó, Toàn cầu Vina đã thiết kế Gói bãi giữ xe thông minh cho khu nhà trọ, chung cư

Gói giải pháp này sẽ giúp chủ đầu tư:

 • Quản lí xe hiệu quả
 • Tiết kiệm thời gian
 • Xuất báo cáo hàng tháng, quý, hoặc bất kì lúc nào cần thiết
 • Gia tăng tiện ích. Khách hàng yên tâm, yêu thích dịch vụ tốt, thu hút khách hàng.
 • Quản lí được khách vãng lai và người thuê phòng
 • Có thể cài đặt thông báo gần tới ngày  đến hạn thanh toán phòng trọ
 • Thiết kế thương hiệu phòng trợ lên thẻ xe, giúp quảng cáo thương hiệu, thu hút khách hàng
 • Máy giữ xe sử dụng đơn giản, hiệu quả
 • Và nhiều tiện ích khác

Gói bãi giữ xe thông minh dành cho phòng trọng của Toàn cầu Vina bao gồm những gì:

Quản lí xe hiệu quả mới máy giữ xe cho khu nhà

Lắp đặt máy giữ xe bằng thẻ từ cho chung cư mini

 • Phần  mềm quản lí xe
 • Barie tự động
 • Tủ hệ thống
 • Gờ giảm tốc
 • Lan can phân làn
 • Camera quan sát đọc biển số
 • Thẻ giữ xe
Quản lí xe hiệu quả với bãi giữ xe thông minh

Quản lí xe hiệu quả với bãi giữ xe thông minh

Toàn cầu Vina – Đơn vị lắp đặt hệ thông bãi giữ xe uy tín

Toàn cầu Vina – Tư vấn miễn phí bãi giữ xe 24/7

Hãy liên hệ ngay với Toàn cầu Vina để được

 • Tư vấn miễn phí phương án phù hợp
 • Thiết bị nhập khẩu chính hãng
 • Đội ngũ nhân viên lành nghề, có nhiều kinh nghiệm trong việc lắp đặt và vận hành bãi giữ xe thông minh
 • Phần mềm trọn đòi theo máy tính
 • Hỗ trợ kĩ thuật 24/7
Lắp đặt máy giữ xe bằng thẻ từ cho chung cư mini

Lắp đặt máy giữ xe bằng thẻ từ cho chung cư mini

Địa bàn phục vụ của Toàn cầu Vina

Các tỉnh Thành phố
An Giang
Bà Rịa – Vũng Tàu
Bắc Giang
Bắc Kạn
Bạc Liêu
Bắc Ninh
Bến Tre
Bình Định
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Cà Mau
Cao Bằng
Đắk Lắk
Đắk Nông
Điện Biên
Đồng Nai
Đồng Tháp
Gia Lai
Hà Giang
Hà Nam
Hà Tĩnh
Hải Dương
Hậu Giang
Hòa Bình
Hưng Yên
Khánh Hòa
Kiên Giang
Kon Tum
Lai Châu
Lâm Đồng
Lạng Sơn
Lào Cai
Long An
Nam Định
Nghệ An
Ninh Bình
Ninh Thuận
Phú Thọ
Quảng Bình
Quảng Nam
Quảng Ngãi
Quảng Ninh
Quảng Trị
Sóc Trăng
Sơn La
Tây Ninh
Thái Bình
Thái Nguyên
Thanh Hóa
Thừa Thiên Huế
Tiền Giang
Trà Vinh
Tuyên Quang
Vĩnh Long
Vĩnh Phúc
Yên Bái
Phú Yên
Cần Thơ
Đà Nẵng
Hải Phòng
Hà Nội
TP HCM

 

Toàn cầu Vina, Hân hạnh được phục vụ!

 

Hệ thống báo trống bãi xe tấng hầm

Hệ thống báo chỗ trống và vị trí đỗ xe tầng hầm

Trong những năm gần đây, số lượng xe hơi lưu thông tăng cao. Điều đó kéo theo sự cấp thiết của việc nâng cấp bãi giữ xe oto để sử dụng hiệu quả và đáp ứng nhu cầu sử dụng của chủ xe. Ngoài hệ thống bãi giữ xe thông minh kết hợp đầu đọc thẻ tầm xa rất tiện dụng, thì Chủ phương tiện xe  cần dễ dàng tìm kiếm chỗ đỗ xe và lấy xe một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian. Nhưng  với bãi giữ xe tầng hầm rộng, có nhiều tầng và được thiết kế 1 hướng lưu thông sẽ gây khó khăn tài xế khi không biết bãi còn chỗ đậu trống không? Phải đến tầng hầm nào? Và di chuyển đến khu vực nào của tầng hầm? để được đỗ xe nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Toàn cầu Vina hân hạnh giới thiệu Giải pháp Hệ thống báo chỗ đậu xe trống cho bãi đậu xe để giải quyết bài toán này.

Tổng quan về hệ thống báo chỗ trống và vị trí đỗ xe

Giải pháp báo trống bãi đỗ xe thông minh, còn được gọi là  Hệ thống báo chỗ tróng, Hệ thống cảm biến báo chỗ trống, Hệ thống hướng dẫn đỗ xe, hệ thống báo chỗ trống tầng hầm. Giải pháp này đã được sử dụng từ rất lâu trên ở các bãi đỗ xe tòa nhà, chung cư, cao ốc, trung tâm thương mại trên thế giới; và được sử dụng tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Đây là hệ thống hoàn toàn tự động, sử dụng công nghệ cảm biến tại vị trí đỗ xe, từ đó đưa ra thông báo chính xác tại thời điểm về số chỗ trống và vị trí trống trong từng khu vực từng hầm cụ thể. Từ đó hướng dẫn chủ phương tiện có thể dễ dàng tìm được vị trí đậu xe một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Bên cạnh đó nhờ thông tin tức thời, nên người quản lí có thể quan sát, nắm bắt được tình hình bãi đỗ xe tức thời;  các vị trí còn trống và lượng phương tiện vào và ra. Nhờ đó chủ bãi giữ xe có thể sử dụng nguồn tài nguyên hiệu quả nhất

Lợi ích của hệ thống báo chỗ đậu xe trống cho bãi giữ xe ô tô

Đối với chủ phương tiện

 • Thông tin về chỗ đậu bãi giữ xe được cập nhật từng giây, nên biết được bãi giữ xe còn chỗ đậu xe hay không? Để có quyết định đi vào bãi giữ xe hay tìm bãi đỗ xe khác gần nhất.
 • Nhờ bảng đèn LED hướng dẫn cụ thể, trực quan và dễ hiểu; nên dù là lần đầu đến bãi đậu xe, chủ phương tiện cũng dễ dàng biết sẽ cần đi đến tầng nào và khu vực nào còn chỗ trống
 • Giảm bớt thời gian tìm kiếm vị trí đỗ xe phù hợp, nhanh chóng tìm được bến đỗ xe phù hợp
 • “Vui vẻ không quạu” khi tiết kiệm thời gian và nhiên liệu, hao mòn xe; tránh xung đột khi có va chạm khi tiến lùi xe vào chỗ đỗ, nhất là giờ cao điểm.
 • Thoải mái tiện nghi và sang trọng

Đối với chủ bãi giữ xe

 • Giảm chi phí điều hành và tối ưu hóa nhân lực điều tiết luồng xe.
 • Giảm thiểu khách hàng khiếu nại do nhân viên điều tiết nhầm lẫn; hay nhân viên quan sát tổng không cập nhật thông tin tức thời; hoặc tốn nhiều thời gian chạy vòng vòng trong bãi để tìm chỗ đậu,…
 • Giải pháp hoạt động 24/7, không cần sự can thiệp, điều tiết nhiều của con người.
 • Thiết bị chất lượng cao; hệ thống hoạt động bền bỉ, liên tục, lâu dài.
 • Thu hút khách hàng không chỉ đến từ tòa nhà của bãi giữ xe, mà còn khách hàng đến các địa điểm gần đó, nhờ vậy tăng doanh thu, nhanh lấy lại vốn đầu tư
 • Hạn chế việc đền bù vì nguy cơ thiệt hại cho xe.
 • Xuất báo cáo khi cần thiết, hiểu được thói quen của chủ phương tiện về “sở thích” vị trí và thời gian đậu xe, nhờ đó đặt vị trí quảng cáo phù hợp, giúp tăng thu nhập
 • Điều hướng xe đến khu vực đậu xe mong muốn trong giờ thấp điểm để tiết kiệm chi phí điện, quản lí; và thuận lợi cho công tác bảo trì, bảo dưỡng và sửa chửa các thiết bị trong bãi giữ xe nếu cần.
 • Dễ dàng quản lí và điều khiển tự động; cập nhật thông tin chỗ trống, chỗ đầy tức thì, chính xác 100% của toàn bộ bãi giữ xe 4 bánh; mang lại báo cáo tức thời cho người quản lí bãi giữ xe; quay vòng nhanh hơn các không gian có sẵn, tận dụng tối đa diện tích hiện có; giúp tăng doanh thu.
 • Hệ thống bảo mật tuyệt đối, chống thất thoát dữ liệu

Cơ chế hoạt động Hệ thống hướng dẫn bãi đỗ xe

Tại mỗi vị trí đỗ xe hơi, sẽ được lắp dặt cảm biến siêu âm để phát hiện xe. Cảm biến siêu âm sẽ truyền dữ liệu đến đèn led hiển thị được lắp ngay vị trí đó, đèn led báo đỏ khi có xe đậu, báo xanh khi có bị trí trống. Đồng thời cảm biến siêu âm cũng báo cáo dữ liệu cho bộ điều khiển khu vực

Có hai tùy chọn về thuật toán báo chỗ trống. Một là chỗ trống sẽ bị trừ khi xe hơi vào khu vực đỡ xe. Hai là chỗ trống chỉ được trừ khi xe hơi vào vị trí đỗ.

Xin mời quý khách tham khảo video mô tả như bên dưới.

Các thiết bị của hệ thống báo trống bãi đỡ xe thông minh

Cảm biến siêu âm báo chỗ trống

 • Được lắp ngay tại từng vị trí chỗ xe
 • Chức năng: Cảm biến vị trí đỗ đã có xe đậu hay không; điều khiển đèn led gắn tại vị trí xe hiển thị màu xanh hoặc đèn đỏ; đồng thời truyền tín hiệu đến bộ điều khiển khu vực.

Thông số:

 • Điện áp hoạt động: 24Vdc
 • Dòng điện tối đa: 10 mA
 • Chuẩn truyền thông: RS485
 • Tốc độ truyền thông: 4800 bps
 • Khoảng cách truyền thông tối đa 1000m
 • Khoảng cách phát hiện: 0,5m – 3,5m
 • Kích thước: 10cm x 10cm x 2,5cm

Bộ điều khiển khu vực (Zone Control Unit – ZCU)

 • Được lắp đặt ở mỗi khu vực bãi giữ xe
 • Chức năng: Kết nối giữ các thiết bị cảm biến siêu âm, tổng hợp vị trí trống tại khu vực kế nối và hiển thị lên bảng led tại vị trí còn trống (thường lắp đặt ngay ngã rẽ mỗi khu vực đậu xe). Ngoài ra còn kết nối với bộ điều khiển trung tâm

Thông số:

 • Điện áp hoạt động: 24Vdc
 • Dòng điện tối đa: 200 mA
 • Kích thước: 25cmx35cmx12cm
 • Cổng truyền thông 1: kết nối tới bộ điều khiển trung tâm và bảng led
  • Chuẩn truyền thông RS485
  • Tốc độ truyền thông 9600 bps
  • Khoảng cách truyền thông tối đa: 1000 m
 • Cổng truyền thông 2: kết nối tới các cảm biến siêu âm
  • Chuẩn truyền thông RS485
  • Tốc độ truyền thông 9600 bps
 • Số lượng cảm biến tối đa có thể kết nối: 60 cảm biến

Bộ điều khiển trung tâm (Central Control Unit – CCU)

 • Thiết bị điều khiển hay còn gọi CCU dùng quản lý toàn bộ hệ thống, kết nối với các thiết bị điều khiển khu vực ZCU (Không giới hạn số lượng ZCU)
 • Chức năng: Tổng hợp và xử lí thông tin từ các ZCU để cập nhật tình hình cho bảng LED hiển thị tổng hợp ngoài trời và đưa báo cáo cần thiết cho người quản lí; đồng thời truyền dữ liệu cho các bảng led hướng dẫn di chuyển đến khu vực trống xe.

Thông số kĩ thuật

 • Điện áp hoạt động: 12Vdc
 • Dòng điện tối đa: 1000 mA
 • Kích thước: 25cmx35cmx12cm
 • Chuẩn truyền thông: RS485
 • Tốc độ truyền thông 9600 bps
 • Khoảng cách truyền thông tối đa: 1000 m – Đầu ra VGA.
 • Kết nối mạng LAN: cho phép máy tính truy cập được thông qua mạng LAN
 • Quản lý tối đa 60 thiết bị bao gồm ZCU và bảng led.

Bảng, đèn LED hiển thị

Bao gồm 4 loại:

 • Bảng LED báo tổng số vị trí của bãi đỗ xe, số vị trí đã có xe, số vị trí còn trống; được đặt ngoài trời ngay cửa ra vào bãi giữ xe
 • Ngay tại mỗi khu vực bãi đỗ xe, sẽ có bảng LED số vị trí còn trống ngay tại khu vực đó.
 • Đèn LED hiển thị hướng dẫn tài xế phương tiện đến nơi bãi đỗ xe còn trống
 • Đèn LED được lắp ngay tại vị trí đỗ xe, với quy ước thường gặp là: Màu xanh (có chỗ trống) và màu đỏ (đã có xe đậu)

Thông số:

 • Điện áp hoạt động: 5Vdc
 • Dòng điện tối đa: 40 mA

Phần mềm thiết lập và quản lí chỗ trống

 • Kết nối các bộ điều khiển và thiết bị trong hệ thống
 • Thu thập, báo cáo dữ liệu tức thời về số lượng xe, vị trí và thời gian đỗ xe
 • Thống số, lưu trữ, báo cáo, trích xuất dữ liệu vào thời điểm bất kì, hay theo từng quý, từng tháng
 • Phần mềm giao diện đơn giản, dễ sử dụng, cho phép người quản lí có thể quan sát được vị trí xe hơi trống của toàn bộ bãi giữ xe; hình tình phương tiện dang vào, ra.

Hệ thống báo trống tầng hầm Toàn cầu Vina

Toàn cầu Vina chuyên cung cấp Hệ thống cảnh báo tầng hầm cho các bãi giữ xe trên toàn quốc

 • Cài đặt hệ thống báo trống tầng hầm với hệ thống bãi giữ xe thông minh hiện có
 • Cam kết cung cấp Giải pháp tối ưu với thiết bị nhập khẩu và phần mềm chất lượng; đảm bảo hệ thống vận hành thông suốt, chính xác, liên tục
 • Kĩ thuật viên yêu nghề, có chuyên môn và trách nhiệm cao; Hỗ trợ kĩ thuật và phần mền 24/7
 • Quy trình thực hiện tối ưu nên đảm bảo chất lượng và giá thành cho hệ thống
  • B1: Khảo sát hệ thống bãi giữ xe.
  • B2: Lên bản vẽ thiết kế mô hình bãi xe
  • B3: Tính toán thời gian thi công, lắp đặt thiết bị
  • B4: Báo giá chi phí thiết bị
  • B5: Tiến hành lắp đặt và vận hành
  • B6: Chính sách bảo hành

Toàn cầu Vina, Hân hạnh được phục vụ Quý khách!

 

Tư vấn, lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh

[2021] Tư vấn lắp đặt Hệ thống bãi giữ xe thông minh

Ngày nay, khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp, phương tiện giao thông ngày càng nhiều, nhu cầu bãi gửi xe hoạt động hiệu quả ngày càng cấp thiết. Đó là lí do ra đời của giải pháp bãi giữ xe thông minh, ứng dụng phần mềm và các thiết bị kĩ thuật vào việc quản lí xe, thu chi dòng tiền, tăng tiện lợi cho chủ bãi giữ xe; cũng như là chủ phương tiện. Vì vậy, ngày càng nhiều các trung tâm thương mai, bệnh viện, trường học, khu vui chơi, khu du lịch,… lắp đặt nhà để xe thông minh; cho cả bãi giữ xe máy thông minh bãi giữ xe hơi (oto) thông minh

Trong nội dung bài biết này Toàn cầu Vina phép được gửi đến quý khách hàng và Quý đại lí tư vấn chi tiết về lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh. Đồng thời giải đáp các thắc mắc thường gặp của Quý khách hàng và Quý đại lí.

Ngoài những phần này, nếu quý khách có thắc mắc khác về Giải pháp bãi đỗ xe thông minh. Xin vui lòng gửi thư email chăm sóc khách hàng : info.globalvina@gmail.com.

Toàn cầu Vina, Hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Bãi giữ xe thông minh, máy giữ xe thông minh là gì?

Khi bãi giữ xe thủ công truyền thống quản lí bằng thẻ xe giấy in, hoặc thẻ xe ép nhựa bôc lộ nhiều hạn chế. Khi các phương tiện ngày càng có giá trị lớn; bãi giữ xe là món ngon béo bở cho kẻ gian. Vì kẻ gian làm giả thẻ xe, đánh tráo thẻ,… một cách dễ dàng. Nên chỉ một phút lơ là, bất cẩn của nhân viên bãi giữ xe, có thể gây thiệt hại lớn về tài sản và uy tín điểm trông xe. Ngoài ra, như tốc độ xử lí chậm, gây ùn tắc giao thông; gian lận trong việc thu tiền giữ xe; vận hành phụ thuộc quá nhiều vào nhân sự, nên dễ rối ren khi có lượng lưu lượng tăng đột ngột nhất là mùa cao điểm…

Vấn đề đặt ra là phải có một hệ thống kiểm soát xe thông minh, hiệu quả, giúp hạn chế những yếu kém trên.

Đó là nguyên nhân ra đời của hệ thống quản lí bãi giữ xe thông minh. Đây là hệ thống ứng dụng phần mềm và thiết bị công nghệ hiện đại, trong việc quản lí kiểm soát phương tiện giao thông. Trong hệ thống này, máy móc hoạt động chiếm tới 90%, sự chính xác từng thời điểm. Hệ thống có khả năng lưu trữ dữ liệu lâu dài.

Lắp đặt bãi xe thông minh tại Vũng Tàu

Lắp đặt bãi xe thông minh

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh

 • Đảm bảo tài sản phương tiện: Quy trình quản lí khép kín, không có kẻ hở cho kẻ gian bên ngoài. Hệ thống lưu trữ dữ liệu lúc vào/ lúc ra, nên đối chiếu chính xác. Bên cạnh đó nhờ thiết bị cổng điện barie tạo nên sự bảo đảm kép.
 • Nhanh chóng, chính xác, thông minh: Dù là thẻ nhân viên, thẻ khách vãng lai tính giá thẻ giờ; ô tô hay xe máy, xe đạp; thì quá trình chỉ đơn giản là quẹt thẻ mất vài giây… Vì vậy hạn chế tình trạng ùn tắc trong giờ cao điểm, nâng cao năng suất cho bãi gửi xe. Dữ liệu có thể truy xuất mọi lúc.
 • Đảm bảo doanh thu: Phần mềm cho phép xuất báo cáo ngày, tuần, quý, tháng. Đảm bảo số tiền giữ xe được thu đúng và đủ; vì vậy thu nhập không bị thất thoát. Bên cạnh đó, khách hàng cũng cảm thấy hài lòng, vui vẻ, khi không bị lạm thu.
 • Tiết kiệm chi phí nhân sự: Máy móc đảm trách đến 90% công việc. Với bãi giữ xe tầm trung, hai đầu ra / vào, mất 4 người:  1 ghi vé, 1 bấm thẻ làn vào; 1  thu tiền, 1 kiểm tra vé ở đầu ra. Nhưng với hệ thống bãi giữ xe thông mình, chỉ cần 2 người: 1 làn vào & 1 làn ra; thậm chí chỉ cần 1 người. Hạn chế sự phụ thuộc quá nhiều vào nhân sự.
 • Thân thiện với môi trường: Hạn chế in thẻ giấy; xử lí rác giấy. Ngoài ra, do hạn chế ùn tắc trong giờ cao điểm, nên hạn chế ô nhiễm không khí, tiếng ồn – Vấn đề rất được quan tâm, đặc biệt là bãi giữ xe tầng hầm..
  Toàn cầu Vina chuyên lắp đặt máy giữ xe thông minh uy tín, chất lượng

  Toàn cầu Vina chuyên lắp đặt máy giữ xe thông minh uy tín, chất lượng

Hệ thống Máy giữ xe thông minh (bãi giữ xe quẹt thẻ từ) bao gồm Các thiết bị gì?

Trong bài viết này, với mong muốn đem đến Quý  khách và Quý đại lí cái nhìn toàn cảnh về hệ thống kiểm soát xe ra vào cho bãi gửi xe, chúng tôi xin được liệt kê đầy đủ các thiết bị. Trong đó, có các thiết bị thiết yếu, có cái có thể giảm lược được; tùy vào kích thước, tiêu chuẩn, đẳng cấp của điểm giữ xe, và nhu cầu của quý khách.

Toàn cầu Vina xin được giới thiệu cụ thể như bên dưới:

Bộ dàn máy vi tính để bàn

Máy tính để bàn là bộ phân tối quan trọng của hệ thống bãi giữ xe thông minh; là phương tiện để phần mền giữ xe có thể hoạt động, và kết nối các phương tiện khác. Khi mua bộ máy tính bàn cần phải lưu ý những điều sau để đảm bảo máy tính bàn hoạt động liên tục, không bị nóng hoặc bị nóng máy:

 • Nên chọn bộ máy tính để bàn đồng bộ chất lượng cao như DELL, ASUS, HP,… Bởi nhà sản xuất lắp ráp sẵn, đồng bộ toàn bộ linh kiện; là một sản phẩm liền khối. So với máy tính lắp ráp, máy tính đồng bộ hoạt động ổn định, tối ưu hiệu suất hơn rất nhiều.
  Máy tính đồng bộ DELL, HP, ASUScho hệ thống bãi giữ xe thông minh

  Máy tính đồng bộ DELL, HP, ASUS,…

 • Có thể dùng một CPU cấu hình mạnh với nhiều màn hình cho các làn đường, với cấu hình tối thiểu như sau:
 • Nếu cần quản lí 1 hoặc 2 làn xe: máy tính để bàn core i5, RAM 4GB
 • Nếu quản lí 3 hoặc 5 làn xe: máy tính để bàn core i5, RAM 4GB
 • Ngoài ra với các hệ thống bãi giữ xe tầng hầm, môi trường áp suất cao, khói bui, ô nhiễm, hệ thống vận hành liên tục, cần lưu trữ dữ liệu lớn, lâu dài, lên đến vài chục năm, có thể cân nhắc các hãng máy tính công nghiệp. Tuy ứng dụng của máy tính công nghiệp không cần bàn cãi, nhưng cần cân nhắc đến vấn đề chi phí cao.
Máy tính công nghiệp phù hợp với môi trường bãi xe khắc nghiệt

Máy tính công nghiệp phù hợp với môi trường bãi xe khắc nghiệt

 • Có thể nhưng không nên dùng, vì máy tính xách tay có dung lượng thấp, khó nâng cấp như máy bàn; vòng đời sản phẩm; dễ di chuyển, nên dễ bị mất cắp.

Bộ nhớ lưu trữ dữ liệu

Cơ sở dữ liệu của hệ thống bãi xe thông minh bao gồm:

 • Thông tin dữ liệu về thời điểm, thời gian ra / vào, số tiền giữ xe, dữ liệu tháng, biển số xe,… được lưu trữ ở dạng data text; không đáng kể.
 • Hình ảnh, bao gồm 2 vào và 2 ra, chiếm dung lượng khá lớn.

Bởi hình ảnh thường có dung lượng ít nhất 50 KB, 120 KB, 150 KB, tương ứng với các độ phân giải  VGA (640×480), D1 (704×576), 1080p (1920×1080). Bảng dưới dung lượng có thể chiếm nếu làn xe có một ngàn (1000) lượt xe mỗi ngày

Như vậy có thể thấy, với 1000 lượt/ ngày, nếu chỉ lưu hình ảnh, ổ cứng lưu trữ dữ liệu 1.1 TB có thể lưu dữ liệu từ 4 năm đến 14 năm. Nhưng nếu lưu video thì chỉ có thể lưu được từ 2-3 tháng.

Dữ liệu quá đầy làm phần mềm bị đứng, hệ thống tê liệt. USB lưu trữ dữ liệu hoặc lưu trữ dữ liệu trên mạng có thể là biện pháp tạm thời, chữa cháy, nếu quý khách chưa có thể gian để lọc, xóa dữ liệu; hoặc trong thời gian nâng cấp ổ cứng lưu trữ.

Chi tiết về việc sử dụng hiệu quả bộ lưu trữ dữ liệu sẽ được mô tả ở phần bên dưới.

Camera

Thị trường camera vô cùng phát triển, với rất nhiều thương hiệu uy tín.

Các thương hiệu camera chất lượng cao

Các thương hiệu camera chất lượng cao

Cùng với thương hiệu, Khi lựa chọn camera cho hệ thống bãi giữ xe cần lưu ý các thông số kĩ thuật về ống kính (tiêu cự thay đổi); chủng loại camera (Analog, IP, Analog HD TVI, CVI, AHD).

Ngày nay, camera không chỉ đơn giản ghi nhận sự kiện và trích xuất ra hình ảnh và video. Các hãng đã phát triển camera thêm nhiều công dụng, hỗ trợ rất thiết thực khi lắp đặt bãi giữ xe. Có thể kể đến như sau:

 • Công dụng chính đối với bãi giữ xe thông minh: Chụp hình biển số xe, để phần mềm bãi giữ xe chuyển dữ liệu hình ảnh sang dạng văn bản.
 • Giám sát: Hệ thống  camera giám sát bãi giữ xe
 • Đếm số xe: giúp hệ thống đếm xe tự động trở nên đơn giản, ít thiết bị phụ trợ, tiết kiệm chi phí.
 • Cảm ứng nhiệt: Kết hợp với hệ thống báo cháy, đảm bảo an toàn phòng cháy.

Phần mềm hệ thống quản lý bãi đỗ xe

Phần mềm bãi đỗ xe là thành phần rất rất quan trọng của hệ thống, yếu tố quyết định nhiều đến quản lí bãi đỗ xe hiệu quả. Một phần mềm quẹt thẻ xe, đọc thẻ tầm xa hoàn hảo phải có đầy đủ các chức năng quản lý phương tiện và nhân sự. Bãi giữ xe ô tô, bãi giữ xe máy 24/24 nên cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của phần mền quản lí bãi giữ xe hiện nay như:

 • Tương thích với nhiều loại thiết bị.
 • Quản lý Thẻ,Tài khoản nhân viên, vé tháng, vé vãng lai, nhật ký mất thẻ xe, nhật ký điều chỉnh giá vé
 • Giá phần mềm giữ xe thông minh phù hợp.
 • Giao diện đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng.
 • Đảm bảo tính chính xác, bảo mật tuyệt đối, quản lí chặt chẽ, không làm thất thoát doanh thu
 • Phần mền giữ xe thông minh khả năng nhận dạng, đọc biển số
 • Phần mềm đếm xe, thống kê số lượng khách thường xuyên và vãng lai
 • Dự đoán, phân tích các phần mềm có thể xảy ra, đồng thời xây dựng phương án tối ưu nhất.
 • Định kì (khoảng 1 năm), đóng gói cơ sỡ dữ liệu và tạo vùng lưu trữ riêng, nhờ vậy giúp hệ thống hoạt động ổn định và lâu dài hơn
 • Dễ dàng đổi vai trò làn ra/vào, để giải áp lực vào 1 số làn trong giờ cao điểm.
 • Có thể xuất dữ liệu bất kì lúc nào (ngày, quý, tháng, năm)
 • Cho phép nhân viên gửi xe đăng nhập vào hệ thống nhằm để chấm công, quản lý chặt chẽ từng ca trực và truy cứ người chịu trách nhiệm ca trực (nếu cần thiết).
 • Phân quyền chặt chẽ: Sử dụng, cấu hình, quản trị
Giao diện phần mềm bãi giữ xe thông minh

Giao diện phần mềm bãi giữ xe thông minh

Thẻ gửi xe thông minh – thẻ từ

Nhà giữ xe thông minh còn được gọi là hệ thống gửi xe bằng thẻ từ hay hệ thống kiểm soát xe ra vào bằng thẻ từ, nên thẻ từ cũng không thể thiếu.

Thẻ giữ xe thông minh cho máy giữ xe bằng thẻ từ có:

 • Thẻ từ Proximity (125Khz): Loại thẻ cảm ứng read-only, có có khả năng đọc, không có khả năng ghi đè hoặc xóa thông tin lưu trên thẻ.Dữ liệu lưu trên thẻ được mã hóa bằng 10-14 số. Trong ứng dụng máy giữ xe thông minh, thường dùng kết hợp làm thẻ xe nhân viên công ty, thẻ ra vào cổng thẻ gửi xe tháng, quý, thẻ xe của nhân viên ở dài hạn chung cư. Ngoài ra, với nhiều chung cư, tòa nhà lớn, nếu có tích hợp phần mềm quản lí bãi giữ xe với phần mềm tổng quản lí nó còn là thẻ mở thang máy, phòng tập gym, yoga, phòng khách sạn.
 • Thẻ từ Mifare (13.56 Mhz): là loại thẻ từ có khả năng đọc và ghi lên đến 100.000 (một trăn ngàn) lần. Đặc biệt dữ liệu có thẻ lưu dữ lên đến 10 năm. Mỗi thẻ Mifare sẽ có một mã số riêng (không thể thay đổi). Thẻ Mifare thuorng dùng để làm thẻ giữ xe khách vãng lai. Nếu tích hợp với hệ thống quản lí chung, cũng có thể làm thẻ ra vào cho khách công ty để đi qua các cổng kiểm soát đi bộ.
 • Thẻ từ RFID: hay còn gọi là thẻ RF, Dùng cho đầu đọc tầm xa.

Kích thước thẻ từ giữ xe tiêu chuẩn là Chiều dài: 8.56 cm,  Chiều rộng: 5.398 cm

Thẻ giữ xe thông minh do Toàn cầu Vina thiết kế cho bến xe Nha Trang

Thẻ giữ xe thông minh do Toàn cầu Vina thiết kế cho bến xe Nha Trang

Đầu đọc thẻ từ | Đầu đọc thẻ tầm xa

Đầu đọc thẻ được sử dụng để quẹt thẻ từ trên oto hoặc thẻ của người đi xe máy. Tín hiệu từ đầu đọc thẻ được gửi về máy tính trung tâm để xử lý.

Đầu đọc thẻ từ, thẻ xe cho bãi giữ xe thông minh

Đầu đọc thẻ từ, thẻ xe cho bãi giữ xe thông minh

Xét về chức năng:

 • Đầu đọc thẻ kiêm chức năng điều khiển
 • Đầu đọc thẻ và Bộ điều khiển độc lập: 1 bộ điều khiển có thể kết nối nhiều đầu đọc thẻ.

Xét cự li đọc thẻ:

 • Tầm gần
 • Tầm xa.

Xét về bộ giao thức (hay còn gọi là cấu hình giao thức, hoặc chuẩn giao tiếp, hoặc chuẩn truyền thông), có:

 • TCP/IP: Cắm trực tiếp vào switch mạng, hoặc cổng USB. Các dòng phổ biến có thể kể đến là FingerTec, ZKTeco, Soyal AR-725E- IP…
 • RS232:  Cắm trực tiếp vào cổng COM (Serial Port) trên máy tính. Trường hợp máy tính không có cổng COM, thì gắn thêm card cổng COM để gắn vào khe PCIe của CPU, hoặc cáp chuyển đổi USB
 • RS422/RS485: là dạng chuẩn truyền thông nối tiếp (serial). RS422/RS485 cho phép truyền dữ liệu với tốc độ cao và khoảng cách truyền dữ liệu dài. Đầu đọc thẻ dạng này cần sử dụng bộ chuyển đổi sang RS232 để cắm vào cổng COM,  hoặc cáp chuyển đổi USB để cắm vào cổng USB trên máy tính.

Xét về Rờ-le (để kết nối barrier tự động), đầu đọc thẻ thông minh có 3 loại:

 • Không có rờ le:
 • 1 Rơ-le
 • 2 Rờ-le

Xét về khả năng đọc được thẻ từ, có đầu đọc thẻ Proximity; Đầu đọc ghi thẻ Mifare; Đầu đọc thẻ từ RFID (hay còn gọi là đầu đọc thẻ từ không tiếp xúc); hoặc đầu đọc thẻ kết hợp 1 vài khả năng trên.

Barie tự động thông minh

Barie tự động là có các công dụng sau:

 • Xác định vị trí dừng của phương tiện, để chụp hình dữ liệu chính xác
 • Thông báo cho phương tiện giao thông khi nào cần dừng, khi nào cần đi.
 • Hạn chế việc kẻ gian ăn cắp xe, cố tình chạy thẳng 1 mạch từ bãi xe ra bên ngoài.

Điểm trông xe có lưu lượng xe ra vào lớn, nên sử dụng barrier tự động tốc độ nhanh.

Các bãi giữ xe lắp dưới tầng hầm hay bị giới hạn chiều cao có thể sử dụng cổng barrier cầ gập

Khi tích hợp vào hệ thống bãi đỗ xe thông minh, quá trình đóng mở được thiết lập hoàn toàn tự động như sau:

 • Lệnh mở: Từ phần mềm sau khi xử lí dữ liệu, cổng điện barrier tự động mở thông qua cặp tiếp điểm NO của Door (Lock) Relay trên đầu đọc thẻ (bộ điều khiển).
 • Lệnh đóng: Nhờ cảm biến Loop Detector

Mời quý khách tham khảo các mẫu barie tự động

Trong một số trường hợp, khách hàng có thể không cần sử dụng barrier để tiết giảm chi phí đầu tư.

Tuy nhiên, việc lắp barrier vẫn thực sự cần thiết đối với bãi giữ xe thông minh do có thể hạn chế được những hành vi cố tình vượt qua kiểm soát. Đặc biệt hiệu quả trong trường hợp bãi giữ xe tự động hoàn toàn và không có người kiểm soát. Hoặc điểm giữ xe quá sát  cồng và đường ra vào; giúp kẻ gian dễ dàng trốn thoát.

Sensor Cảm biến an toàn

Được kết nối trực tiếp với cổng điện barie tự động. Có chức năng cảm biến phương tiện, không barrier tự động không đóng lại, đập vào phương tiện và chủ phương tiện. Không chỉ ứng dụng cho bãi gửi xe máy mà cả bãi gửi xe ô tô (giá trị phương tiện cao).

Bộ dò vòng từ (loop detector)

Loop Detector, hay còn gọi là bộ dò vòng từ, cảm biến vòng từ, vòng cảm ứng từ, vòng từ phát hiện xe, vòng loop cho barier, cảm biến phát hiện xe,… Nó có chức năng phát hiện xe, đếm xe, phân loại xe khi có xe đi ngang qua. Có các loại:

 • LD100: Bộ dò vòng từ phát hiện xe một kênh 220VAC
 • LD200: Bộ dò vòng từ phát hiện xe hai kênh 220VAC
 • LD400: Bộ dò vòng từ phát hiện xe bốn kênh 220VAC
Một số bộ dò vòng từ cho hệ thống quản lí bãi đỗ xe thông minh

Một số bộ dò vòng từ cho hệ thống quản lí bãi đỗ xe thông minh

Có thể kết hợp nhiều bộ dò vòng từ khác nhau để mang lại nhiều lợi ít. Việc lắp đặt vòng từ barie tự động, thông qua cặp tiếp điểm LOOP, có tác dụng đóng lại cổng barrier điện khi xe đi ngang qua. Ngoài ra, nhờ nó mới có thể hiện thị thông tin (biển số, số tiền); chỉ dẫn cho chỉ phương tiện; số chỗ trống (dành cho bãi đỗ ô tô)

Bốt gác bảo vệ (Cabin)

Cabin nhằm bảo vệ nhân viên giữ xe và dàn máy tính. Bốt gác bảo vệ có nhiều màu sắc kích thước khác nhau, phụ thuộc vào kích thước bãi giữ xe, vị trí đặt. Yêu cầu đối với nhà bảo vệ là phải có. độ bền cao, có khả năng chống thấm, chống mưa, chống nước, chống oxi hóa.

Cabin (nhà bảo vệ, gác bảo vệ) cho điểm trông giữ xe

Cabin (nhà bảo vệ, gác bảo vệ) cho điểm trông giữ xe

Các kích thước Cabin phổ biến (ĐVT: m)

 • 1.2 x 1.5 x 2.4
 • 1.5 x 1.5 x 2.4
 • 1.5 x 1.7 x 2.4
 • 1.8 x 1.8 x 2.4
 • 1.7 x 2.0 x 2.4
 • 2.0 x 2.5 x 2.4

Ngoài ra, do làm bằng thủ công, quý khách có thể đặt theo kích thước, trang trí màu sắc theo yêu cầu.

Bàn máy tính để máy giữ xe thông minh

Bàn để đựng máy tính, thẻ xe, tiền giữ xe,…

Bàn máy tính cho máy giữ xe thông minh

Bán bàn máy tính cho máy giữ xe thông minh giá rẻ

Bảng điện tử báo số tiền gửi xe và loa thông báo

Thường các điểm giữ xe đều có công khai bảng giá giữ xe. Tuy nhiên việc gắng bản điện tử báo số tiền giữ xe có giúp báo chính xác tiền giữ xe được tính toán bằng phần mềm. Nhờ đó đảm bảo nhân viên giữ xe thông tin chính xác; tránh lạm thu, tạo tâm lí vui mái, vui vẻ cho hành khách.

Ngoài ra loa và bảng điện tử có thể phát thông báo là “Xin mời”, “Cám ơn”,…

Bảng điện tử, loa thông báo số tiền gửi xe

Bảng điện tử, loa thông báo số tiền gửi xe

Bảng điện tử báo trống tầng hầm

Vòng từ cảm biến, cảm biến siêu âm, có tác dụng đếm số xe hơi, rồi quy ra chỗ còn trống, tương ứng với các khu vực, rồi hiện thị lên bảng điện tử. Được sử dụng ở bãi giữ xe ô tô thông minh. Thiết bị này giúp tăng tính hiệu quả cho hệ thống quản lí xe (cũng như hệ thống quản lí bãi đậu xe).

Xin mời quý khách tham khảo thêm về hệ thống báo trống và vị trí đỗ xe

Máy in vé xe tự động, Máy nhả thẻ xe tự động

Một bước tiến xa hơn của hệ thống bãi giữ xe tự động hóa là Máy in vé tự động, máy nhả thẻ tự động.

Máy này được sử dụng chủ yếu cho khách hàng vãng lai. Khi khách hàng đến bãi giữ xe, sau khi camera chụp hình biển số xe, xử lí dữ liệu, máy sẽ tự động nhả ra vé xe, mà không cần nhân viên trực.

Vé giữ xe ở đây là vé Qcode, barcode, có thể in đầy đủ các thông tin dữ liệu khi xe vào theo yêu cầu của Quý khách.

Các phụ kiện khác cho bãi giữ xe

Gương cầu lồi, bảng hiệu giao thông, cọc phản quang, gờ giảm tốc cho bãi giữ xe

Gương cầu lồi, bảng hiệu giao thông, cọc phản quang, gờ giảm tốc cho bãi giữ xe

Các phụ kiện cho nhà giữ xe gồm có cọc lắt, lan can sắt, gương cầu lồi, bảng giao thông, đèn giao thông, gờ giảm tốc.

Mời quý khách tham khảo các loại phụ kiện tại đây

Nguyên lí hoạt động hệ thống quản lý xe ra vào

Nguyên lí hoạt động cơ bản là dựa trên việc so sánh dữ liệu hình ảnh và thời gian khi phương tiện khi đi vào và ra. Dưới đây là quá trình hoạt động đối với thẻ vãng lai.

Nguyên lí hoạt động bãi gửi xe thông minh - Làn khách vãng lai

Nguyên lí hoạt động bãi gửi xe thông minh – Làn khách vãng lai

Làn vào

Khi có phương tiện đến đúng vị trí máy giữ xe, nhân viên giữ xe dùng thẻ trống để quẹt vào đầu độc thẻ. Sau đó, camera chuyên dụng sẽ chụp dữ liệu hình ảnh phương tiện. Với xe máy sẽ chụp hình biển số xe và chủ phương tiện. Với xe hơi, chụp xe hướng trước và sau, trong đó có biển số trước và sau. Đặc biệt công nghệ RFID, hệ thống bãi giữ xe thông minh có khả năng đọc được biển số xe. Đồng thời, hệ thống phần mềm cũng ghi lại ngày, giờ ra vào của phương tiện. Sau đó, vòng từ kích hoạt cho thanh chắn barie tự động mở và phát loa thông báo mời chủ phương tiện di chuyển vào khu vực đậu xe.

Làn ra

Sau khi nhận thẻ của khách hàng, nhân viên giữ xe quẹt thẻ vào đầu đọc thẻ. Sau đó, camera lại sẽ chụp ảnh phương tiện lần 2, tương tự như khi xe vào. Tiếp theo, phần mềm có nhiệm vụ phân tích so sánh dữ liệu vào và ra.

 • Nếu không trùng khớp, sẽ phát hành thông báo trên màn hình máy tính để nhân viên linh động xử lí
 • Nếu trùng khớp, phần mềm sẽ có tín hiệu thông báo tiền gửi xe tương ứng. Số tiền được thông báo bằng loa và trên bảng điện tử. Sau khi thu đủ tiền của khách, nhân viên sẽ nhấn nút mở barrier tự động để khách đi ra ngoài.

Đối với thẻ xe nhân viên, hoặc thẻ tháng, quy trình cũng giống như quá trình trên. Tuy nhiên, trường hợp này mỗi thành viên sẽ được cấp thẻ riêng, để có thể tự quẹt vào máy. Hoặc gắn trên xe , với trường hợp đầu đọc thẻ tầm xa. Có thể cài đặt chế độ, nếu dữ liệu ra vào chính xác, barrier tự động mở, mà không cần nhân viên bãi giữ xe thao tác gì thêm

Một số lưu ý về mô hình bãi đỗ xe thông minh

Việc thiết kế hệ thống bãi giữ xe ngoài phải đảm bảo các tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy hoặc tiêu chuẩn bãi đỗ xe hơi; còn cần phải đảm bào cho hệ thống hiệu quả về hoạt động và kinh tế.

Cần xét các yếu tố kích thước bãi đỗ xe mấy, kích thước bãi đỗ xe hơi, lưu lượng tương ứng, đối tượng khách hàng (gửi xe theo tháng hay khách vãng lai), đẳng cấp công trình. Từ đó lên mô hình bãi giữ xe thông minh với số làn xe, phân loại làn (làn xe máy – xe đạp, làn ô tô, làn hỗn hợp) và các loại thiết bị tương ứng.

Lắp đặt bãi giữ xe thông minh cho chung cư

Lắp đặt bãi giữ xe thông minh cho chung cư

Sơ đồ lắp đặt thiết bị bãi đỗ xe

Sơ đồ lắp đặt thiết bị cơ bản nhất của bãi giữ xe thông minh

Sơ đồ lắp đặt thiết bị cơ bản nhất của bãi giữ xe thông minh

Bố trí đầu đọc thẻ và các làn xe

Mỗi làn xe cần đầu đọc tương ứng với loại xe xử dụng.

Vị trí lắp đặt có thể là trên bàn, cột lắp đầu đọc thẻ,… tùy vào đặt điểm bãi giữ xe, sao cho người sử dụng thuận tiện.

Nếu đầu đọc lắp ngoài trời, cần có cấp bảo vệ cao như IP65, IP66, hoặc được lắp trong các hợp bảo vệ.

Lắp đặt camera

Khi lắp đặt  cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Tùy thuộc địa hình, có thể lắp camera từ trên trần thả xuống, hoặc lắp trên cột
 • Tránh bị che khuất tầm nhìn bỏi phương tiện hoặc chủ phương tiện phía sau, hoặc barie tự động
 • Gốc nghiêng biển số nằm trong giới hạn dưới 15* so với chiều ngang, và dưới 25 độ so với trục đứng
 • Chỉnh bắt nét (chế độ Focus) phù hợp để có thể bắt nét được biển số để phần mềm đọc được.
 • Gốc chụp vừa đủ một làn xe
Lắp đặt camera có gốc nghiêng phù hợp thì phần mền mới đọc được biển số xe

Lắp đặt camera có gốc nghiêng phù hợp thì phần mền mới đọc được biển số xe

 • Vị trí camera phù hợp để phần mềm có thể nhận diện được biển số chính xác. (Camera lắp quá cao hoặc quá gần sẽ ảnh hưởng đến khả năng đọc của phần mềm).
 • Camera không bị lóe sáng (bằng cách chọn loại camera chất lượng tốt; chỉnh độ sáng phù hợp bằng cách chỉnh camera; hoặc từ phần mền máy tính; chọn vị trí lắp đặt camera phù hợp,…)

Ngoài camera chụp biển số, có thể lắp camera giám sát bãi xe nếu muốn.

Loop Detector / bộ dò vòng từ

Barrier lắp đặt vuông góc hướng xe đi, hợp mỹ quan bãi xe. Cần chú ý cản vật kim loại, từ tính xung quanh; có thể ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của vòng từ. Ví dụ: làn phân cách sắt, hàng rào sắt, đinh sắt của gờ giảm tốc.

Các giải pháp lưu trữ dữ liệu hiệu quả

Có thể kể đến là:

 • Nếu có lưu video thì nên chọn chế độ camera chỉ ghi hình khi chuyển động; để có thể tiết kiệm 50% dung lượng.
 • Hệ thống lưu trữ dữ liệu đảm bảo: Nếu có video thì dữ liệu làn nào lưu ở làn nấy. Dùng thêm máy chủ lưu trữ dữ liệu, serve lưu trữ dữ liệu, có thể xem là “nhà kho”; mang lại giải pháp lưu trữ dữ liệu tập trung
 • Ổ lưu trữ dữ liệu: Không được nằm ổ C
 • Thời gian lưu phù hợp với dung lượng ổ và nhu cầu sử dụng; Định kì lọc bỏ dữ liệu không cần thiết.
 • Sử dụng đầu ghi hình, để kết nối tất cả tín hiệu mà các camera ghi lại được về một chỗ, đồng thời thực hiện nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu camera trên ổ cứng; (còn gọi là  Đầu ghi camera, đầu thu camera, đầu thu hình camera, đầu ghi hình camera,…). Các loại đầu ghi hình camera phổ biến hiện nay, gồm có DVR – NVR – HVR. Ngoài ra còn có các đầu ghi camera thế hệ mới như HD-SDI, HDCVI, AHD, HD-TVI. Cần lưu ý cấu hình đầu ghi hình và có cách cài đặt đầu ghi hình camera phù hợp.

Những lưu ý khi lựa chọn đầu tư, lắp đặt nhà xe thông minh

Tay cần thanh nhôm thanh chắn cổng điện barie gặp vuông dành cho tầng hầm

Tay cần thanh nhôm thanh chắn cổng điện barie gặp vuông dành cho tầng hầm

Khi đầu tư lắp đặt hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh, Quý khách nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Bãi giữ xe thông minh giá rẻ là nhiều quý khách hàng mong muốn. Vì vậy, cần ước lượng lưu lượng xe phù hợp. Nếu tiết kiệm chi phí, muốn loại bỏ thiết bị, thì phải cân nhắc với nhu cầu thực tế. Điều này là tuyệt đối quan trọng, vì sẽ ảnh hưởng đến chủng loại các thiết bị lắp đặt. Tuy thiết bị hoàn toàn có thể nâng cấp dễ dàng; nhưng cần thời gian và chi phí phát sinh có thể cao hơn nếu ước lượng đúng từ đầu
 • Lựa chọn các thiết bị nhập khẩu chất lượng cao, để nhà giữ xe thông minh hoạt động lâu dài.
 • Tất cả những lưu ý trên có thể được giải quyết đơn giản bằng cách lựa chọn đơn vị lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong việc lắp đặt; nhờ đó có giải pháp bãi giữ xe thông minh phù hợp nhất; đặc biệt có sự hỗ trợ hệ thống 24/7 để dễ dàng xử lí các nghiệp vụ phát sinh.

Bảng báo giá bãi giữ xe thông minh Toàn cầu Vina

12